CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NGA
SỰ LỰA CHỌN CHO ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG
QUẢNG CÁO
Nhà máy phân bón Việt Nga
Nhà Máy Phan bón Việt Xô
VIỆT NGA CÙNG NÔNG DÂN TRỒNG TIÊU.
THÔNG BÁO
Chủ nhật , 25/2/2018
Kỹ sư bỏ phố về ấp trồng 70.000 chậu hoa lan thuần chủng
Tốt nghiệp Trường ĐH Nông lâm TP.Hồ Chí Minh, dù đã có công việc ổn định nhưng anh Trần Minh Hiếu, ấp An Lạc, xã An Nhứt, huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) vẫn quyết định từ bỏ, về quê theo đuổi “giấc mơ” làm giàu từ trồng hoa lan. Hiện anh Hiếu đang có 70.000 chậu lan Denrobium thuần chủng.

Để có vốn đầu tư trồng lan, anh Trần Minh Hiếu đã vay 25 triệu đồng từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và mượn thêm 50 triệu đồng từ cha mẹ, bạn bè. Thời gian đầu, anh trồng thử nghiệm rất nhiều loại lan.

Anh Hiếu cho biết: “Thời điểm làm thử nghiệm của tôi gặp khá nhiều khó khăn, do chưa tìm hiểu sâu kỹ thuật chọn giống, cách chăm sóc. Năm 2013, nhiều chậu lan trong vườn chết khi chưa kịp ra hoa. Năm đó, do lỗ hơn 50 triệu đồng nên tôi phải ngưng trồng, đi làm tiếp thị nước sơn để trang trải cuộc sống. Vì mê cái nghề trồng lan nên tôi vừa làm tích cóp vốn, vừa đi học kỹ thuật trồng, tìm kiếm thị trường để khôi phục vườn lan của mình”.

 ky su bo pho ve ap trong 70.000 chau hoa lan thuan chung hinh anh 1

Trần Minh Hiếu đang chăm sóc vườn lan Denrobium thuần chủng.

Qua khảo sát thị trường và thực tế từ việc trồng lan bị ứ đọng không bán được, anh Hiếu đã triển khai mô hình “Gia công chăm sóc vườn lan”,  nhận gia công chăm sóc những cây lan không bán được từ các cửa hàng.  Sau 1 năm chăm sóc, anh giao lại lan cho khách hàng với thỏa thuận ăn chia 6/4 (nghĩa là anh trả cho chủ 6 cây, giữ lại 4 cây để chăm và bán lại cho khách). Bên cạnh đó, trong quá trình gia công, anh Hiếu còn có thu nhập từ việc cắt cành hoa bán cho các cửa hàng hoa. Mô hình “Gia công chăm sóc vườn lan” đạt giải thưởng Tài năng Lương Văn Can 2013 của Báo Doanh nhân Sài Gòn.

Năm 2015, với nguồn vốn tiết kiệm cùng với việc vay mượn gia đình, bạn bè, anh Hiếu tiếp tục mở rộng diện tích trồng hoa lan. Lần này, anh chọn địa điểm trồng là ấp Thạnh An (xã Láng Dài, huyện Đất Đỏ) vì địa hình, nguồn nước phù hợp. Hiện anh đang trồng 70.000 chậu phong lan thuần chủng Denrobium trên diện tích 3.000m2  và phân phối khắp thị trường phía Nam, mỗi năm anh thu khoảng 250-300 triệu đồng từ vườn hoa lan. Anh cũng vừa thuê 3ha đất nhằm mở rộng vườn phong lan của mình thành một trang trại tổng hợp trồng các loại hoa, quả …

Ngoài kỹ thuật truyền thống, anh Hiếu còn chú trọng nâng cao công nghệ  trồng, chăm sóc phong lan. Mới đây anh đã đầu tư gần 300 triệu đồng mua hệ thống tưới, bón phân nhỏ giọt theo công nghệ Isarel nhằm nâng cao năng suất, tăng sức sống và độ tươi tắn của hoa.

Bên cạnh đem lại thu nhập cho bản thân, anh Hiếu còn tạo công ăn việc làm, thu nhập ổn định cho một số người dân địa phương, đặc biệt là hộ có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài 3 lao động làm việc cố định tại vườn lan với mức lương 4,5-5 triệu đồng/người/tháng, anh nhận thêm 20-30 người làm việc thời vụ với thu nhập 250 ngàn đồng/người/ngày. Anh Trần Minh Hiếu còn là chủ nhiệm CLB Doanh nhân khởi nghiệp huyện Long Điền cùng chia sẻ kinh nghiệm trong sản xuất, kinh doanh cho các bạn trẻ đam mê khởi nghiệp tại địa phương.

Theo Quang Vinh (Báo Bà Rịa-Vũng Tàu)


Các tin đã đăng khác.............................................
Bí quyết trồng hoa lily thu lãi 1 tỷ đồng/ha ( 25/02 )
Ngành nông nghiệp công nghệ cao đang thu hút nguồn nhân lực chất lượng ( 22/02 )
Nông dân trồng rau sạch với chuyên gia Nhật Bản trên đất Tây Nguyên ( 22/02 )
Vài bước đơn giản trồng và chăm sóc cây mai sau Tết ( 22/02 )
Nông trại nhà kính lớn nhất Châu Âu – hình mẫu của nông nghiệp đô thị ( 04/08 )
Trồng rau thủy canh - Hướng mở cho vùng rau lớn nhất nước ( 25/07 )
Cây sả góp phần đổi thay vùng đất cằn ( 23/07 )
Quy trình trồng và chăm sóc cây hồng giòn cho năng suất cao ( 23/07 )
DANH SÁCH CẤP GIẤY PHÉP SẢN XUẤT PHÂN BÓN VÔ CƠ ( 02/04 )
Danh sách các tổ chức, cá nhân được cấp Giấy phép sản xuất phân bón hữu cơ và phân bón khác ( 02/04 )
Hàng hóa
Tỷ giá
Thời tiết
Tên
ĐVT
Đơn giá
Cà phê Arabica vùng caokg13.500
Cà phê Arabica vùng thấpkg13.500
Bắp laikg5.500
Hành lákg12.000
Cá điêu hồngkg35.000
Thịt heo đùikg85.000
Bắp cải trắngkg7.000
Cải ngọtkg7.000
Nấm rơmkg40.000

HỘP THƯ GÓP Ý
Hộp thư góp ý
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 524472
Online: 9