CÔNG TY TNHH MTV VIỆT NGA
SỰ LỰA CHỌN CHO ĐỈNH CAO CHẤT LƯỢNG
QUẢNG CÁO
Nhà máy phân bón Việt Nga
Nhà Máy Phan bón Việt Xô
VIỆT NGA CÙNG NÔNG DÂN TRỒNG TIÊU.
THÔNG BÁO
Thứ Hai , 26/2/2018
Đắk Lắk: Trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, hiện nay, nhiều gia đình đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cà phê, cao su, điều, vườn tạp kém hiệu quả kinh tế sang trồng các loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng như bơ sáp, sầu riêng cơm vàng hạt lép, cam, bưởi, quýt, vải…góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống đồng bào.

Soạn tin nhắn CAFE và gửi tới 8388 
để biết giá cà phê chính xác nhất ở khu vực của bạn

Bà con tập trung trồng nhiều loại cây ăn quả cho giá trị kinh tế cao. Ảnh: Daclac online.

Các hộ gia đình đồng bào các dân tộc ở tỉnh Đắk Lắk trồng các loại cây ăn quả dưới hai hình thức, trồng xen trong các vườn cà phê hoặc trồng thuần. Riêng đối với cây sầu riêng ở Đắk Lắk phần lớn diện tích được các hộ gia đình trồng xen trong các vườn cà phê mang lại hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với trồng thuần cà phê hoặc trồng thuần sầu riêng.

Cụ thể, 517 hộ đồng bào các dân tộc ở buôn Yung, xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) nhận khoán 419 ha cà phê của Công ty cà phê Phước An và mỗi ha cà phê có trồng xen 121 cây sầu riêng. Được sự hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại…hàng năm, các hộ nhận khoán đều có thu nhập khá từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng từ cây sầu riêng trồng xen trong vườn cà phê.

Gia đình ông Y Blet Niê, ở buôn Yung, xã Ea Yông (huyện Krông Pắk) nhận khoán 1,35 ha cà phê; trong đó có 120 cây sầu riêng trồng xen, gần 10 năm nay, ngoài thu nhập cà phê, mỗi năm ông đều có thu nhập thêm từ cây sầu riêng từ 500 đến 800 triệu đồng. Riêng năm 2017, sầu riêng được giá, ông Y Blet Niê đã có thu nhập gần 1,2 đồng…

Ngoài cây sầu riêng, nhiều hộ gia đình đồng bào các dân tộc ở Đắk Lắk còn trồng xen cây bơ, cam, quýt trong vườn cà phê cũng mang lại hiệu quả kinh tế khá cao.

Gia đình anh Triệu Hùng, ở thôn Tiên Phú, xã Ea Nuôl (huyện Buôn Đôn) cũng đã mạnh dạn phá bỏ 2 ha cà phê hiệu quả kinh tế kém chuyển sang trồng quýt. Nhờ chăm sóc tốt nên năng suất luôn đạt từ 25 đến 30 tấn quả/ha, với giá bán như hiện nay, mỗi niên vụ anh Hùng thu về trên 500 triệu đồng. Còn anh Trần Văn Luân, ở thôn 3 xã vùng sâu Cư E Lang (huyện Ea Kar) cũng chuyển 4 ha đất trồng ngô, sắn (mỳ) sang trồng cam, quýt, bưởi da xanh mỗi năm thu về gần 4 tỷ đồng…

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đắk Lắk, thị trường giống cây ăn quả chất lượng cao năm nay ở Đắk Lắk tăng khá cao, bình quân tăng gần gấp đôi so với năm ngoái nhưng vẫn được đồng bào các dân tộc tiêu thụ mạnh. Các giống cây như bơ sáp, sầu riêng Dona-SR1, nhãn, chôm chôm ghép, ổi không hạt… đều có giá từ 70.000 đồng/cây trở lên.

Rút kinh nghiệm từ các năm trước, hiện nay, đồng bào chỉ mua cây giống ở các cửa hàng, công ty giống cây trồng có thương hiệu, có uy tín, tuyệt đối không mua các giống cây ăn quả do các tư thương bán dạo.

Ngoài việc chuyển diện tích cao su, càphê, đất vườn kém hiệu quả kinh tế sang mở trang trại trồng thuần các loại cây ăn quả, đồng bào các dân tộc còn tổ chức trồng xen bơ sáp, sầu riêng trong vườn cà phê đang kinh doanh cho thu hoạch để tăng thêm nguồn thu nhập trên từng đơn vị diện tích. Hiện nay, nhiều gia đình trồng cây ăn quả ở tỉnh Đắk Lắk thực hiện sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP càng giúp cho người tiêu dùng thêm tin tưởng tiêu thụ mạnh trái cây của tỉnh.

Đắk Lắk hiện có 11.798 ha cây ăn quả các loại, trong đó, sầu riêng, bơ là hai loại cây ăn quả chủ lực, chiếm diện tích nhiều nhất, sầu riêng có gần 3.000 ha, sản lượng đạt gần 44.000 tấn, bơ có 2.857 ha, sản lượng mỗi năm đạt từ 35.000 tấn quả trở lên…Các tin đã đăng khác.............................................
Đắk Lắk: Thu nhập cao nhờ trồng mướp hương ( 26/02 )
Chăm sóc hoa lan sau khi chơi Tết chuẩn và đơn giản nhất ( 25/02 )
Kỹ sư bỏ phố về ấp trồng 70.000 chậu hoa lan thuần chủng ( 25/02 )
Bí quyết trồng hoa lily thu lãi 1 tỷ đồng/ha ( 25/02 )
Ngành nông nghiệp công nghệ cao đang thu hút nguồn nhân lực chất lượng ( 22/02 )
Nông dân trồng rau sạch với chuyên gia Nhật Bản trên đất Tây Nguyên ( 22/02 )
Vài bước đơn giản trồng và chăm sóc cây mai sau Tết ( 22/02 )
Nông trại nhà kính lớn nhất Châu Âu – hình mẫu của nông nghiệp đô thị ( 04/08 )
Trồng rau thủy canh - Hướng mở cho vùng rau lớn nhất nước ( 25/07 )
Cây sả góp phần đổi thay vùng đất cằn ( 23/07 )
Hàng hóa
Tỷ giá
Thời tiết
Tên
ĐVT
Đơn giá
Cà phê Arabica vùng caokg13.500
Cà phê Arabica vùng thấpkg13.500
Bắp laikg5.500
Hành lákg12.000
Cá điêu hồngkg35.000
Thịt heo đùikg85.000
Bắp cải trắngkg7.000
Cải ngọtkg7.000
Nấm rơmkg40.000

HỘP THƯ GÓP Ý
Hộp thư góp ý
THỐNG KÊ TRUY CẬP
Số lượt truy cập: 524496
Online: 9