Phân bón là vật tư nông nghiệp đóng vai trò quan trọng, được sử dụng với số lượng lớn hằng năm trong sản xuất nông nghiệp ở nước ta. Hiện nay, nhu cầu sử dụng phân bón ở Việt Nam ước tính khoảng 11 triệu tấn các loại. Tính trên đơn vị diện tích, lượng phân bón sử dụng trung bình mỗi năm là 1.000kg/ha đất sản xuất nông nghiệp, hiệu quả sử dụng phân bón nói chung chỉ đạt 45-50%.

Khuyến khích sản xuất, sử dụng phân hữu cơ
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu khai mạc hội nghị.

Tính đến tháng 12-2017, số lượng sản phẩm phân bón vô cơ đang được sản xuất, nhập khẩu và sử dụng trong nước nhiều gấp 19 lần so với phân bón hữu cơ (713 sản phẩm phân bón hữu cơ và 13.423 sản phẩm phân bón vô cơ); cả nước có 180 doanh nghiệp sản xuất phân bón hữu cơ, chiếm 24,5% trên tổng số 735 doanh nghiệp sản xuất phân bón đã được Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương cấp phép với quy mô công suất lớn nhỏ khác nhau (từ 20 nghìn đến 500 nghìn tấn/năm).

Khuyến khích sản xuất, sử dụng phân hữu cơ
Quang cảnh hội nghị.
Khuyến khích sản xuất, sử dụng phân hữu cơ
Tỷ lệ các loại phân bón theo số sản phẩm đăng ký sản xuất, lưu hành ở Việt Nam tính đến năm 2017 (Tổng số sản phẩm đã đăng ký: 14.318).

Khuyến khích sản xuất, sử dụng phân hữu cơ
Tỷ lệ các loại phân bón theo công suất đăng ký sản xuất ở Việt Nam tính đến năm 2017 (Tổng công suất: 29,5 triệu tấn/năm).

Tại hội nghị, tham luận của các đại biểu tập trung làm rõ những hệ lụy từ việc lạm dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học trong nông nghiệp dẫn đến môi trường nông nghiệp nông thôn bị ô nhiễm, chất lượng sản phẩm không bảo đảm yêu cầu...; làm rõ những lợi ích, mặt tích cực của việc sử dụng phân hữu cơ trong sản xuất nông nghiệp như: Ngoài việc cung cấp chất dinh dưỡng còn có ác dụng cải thiện chế độ mùn, điều hòa dung dịch trong đất, cải thiện hệ vi sinh vật đất, giảm rửa trôi, giảm bốc hơi, tăng hiệu suất sử dụng phân bón... và cải thiện môi trường đất. Trên cơ sở đó đưa ra những giải pháp, chính sách khuyến khích cho sản xuất, sử dụng phân bón hữu cơ hiệu quả, tiến đến một nền nông nghiệp sử dụng phân bón hữu cơ an toàn và bền vững nhằm nâng cao giá trị của nông sản, góp phần bảo vệ môi trường.

Tin, ảnh: HOÀNG HẢI